Là Gì

Bạc Mạng hay Bạt Mạng là đúng trong Tiếng Việt?

Bạc Mạng hay Bạt Mạng là từ đúng chính tả Tiếng Việt có ý nghĩa diễn tả mức độ liều lĩnh không quan tâm tới hậu quả xấu nhất. Tìm hiểu ngay!

 

Hiện nay tình trạng sai chính tả rất thường gặp trong giao tiếp hằng ngày và ngay cả trong học tập đối với các bạn học sinh sinh viên. Ít nhất một lần ai cũng từng sai chính tả trong việc nói và viết hằng ngày. Nếu đọc một bài viết có nội dung sai chính tả rất dễ gây tụt cảm xúc người đọc. Bên cạch đó nội dung truyền đạt bị sai do lỗi chính tả thì nó còn có thể gây hiểu lầm cho người đọc.

Bạn có chắc rằng bản thân đang sử dụng từ đúng chính tả. Để làm rõ thì chúng ta cùng đi đến một ví dụ nhé: “Bạt mạng và bạc mạng, bạn thường sử dụng thừ nào?”

Bạn đã thực sự sử dụng từ nào đúng chính tả chưa? Để làm rõ vấn đề này thì mình cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. Mình tin chắc rằng bạn sẽ học được rất nhiều điều thú vị đấy.

Bạc mạng hay Bạt mạng đúng
Bạc mạng hay Bạt mạng đúng

I. BẠT MẠNG HAY BẠC MẠNG. TỪ NÀO LÀ ĐÚNG CHÍNH TẢ?

Đáp án: Bạt mạng là từ đúng của Tiếng Việt.

Trong giao tiếp hằng ngày, khi người Việt chúng ta nói với nhau thì chắc chắn chúng ta sẽ không để ý đến đối phương nói đúng hay nói sai, ngược lại chúng ta cũng vậy, không quan tâm đến đúng chính tả hay là không, chỉ cần chúng ta hiểu nghĩa của nó.

Nhưng trong học tập để đạt hiệu quả cao và cũng là một phép lịch sự chuẩn mực trong giao tiếp và văn bản thì chúng ta nên phân biệt rõ ràng và đúng chính tả.

Chúng ta cùng phân tích là vì sao mà chỉ có Bạt mạng là từ đúng thôi nhé:

1. Bạt Mạng là gì?

Bạt mạng là tính từ chỉ hành động liều lĩnh, thiếu suy nghĩ. Nó được ghi hoàn chỉnh trong từ điển tiếng Việt.

Ý nghĩa của từ ghép này được sự hỗ trợ của 2 từ đơn mà thành

  • Bạt (tính từ): nghĩa là liều lĩnh, cố chấp
  • Mạng: là mạng người, là sự sống của con người chúng ta

Ví dụ: Anh ấy bạt mạng kiếm tiền để có tiền chữa bệnh cho em gái của anh ấy.

-> Câu nói này có nghĩa nói anh ấy liều lĩnh kiếm tiền, bất chấp cả tính mạng chỉ để kiếm tiền để chữa bệnh cho em gái.

  2. Bạc Mạng là gì?

Bạc mạng là cách dùng sai thường gặp của chúng ta trong giao tiếp và ghi chép và nó không được ghi chép trong từ điển tiếng Việt.

Nếu phân tích như cấu trúc của 2 từ đơn thành một từ ghép thì nó sẽ như thế này.

  • Bạc: theo tính từ là phai nhòa, không có tình nghĩa và đồng nghĩa với vô ơn.
  • Mạng: là mạng người, là sự sống của chúng ta.

Nếu ghép 2 từ này lại với nhau thì có nghĩa là phai nhòa vô ơn với sự sống con người nghe sẽ rất vô nghĩa. Nên khi dùng trong văn viết sử dụng từ “ bạc mạng” hoàn toàn không có nghĩa.

II.  NGUYÊN NGÂN DO ĐÂU MÀ CHÚNG TA NHẦM LẪN GIỮA 2 TỪ “ BẠT MẠNG” VÀ “BẠC MẠNG”

– Đầu tiên ta phải kể đến một nguyên nhân rất cơ bản là đọc lên nghe rất giống nhau đúng không bạn? Đặc biệt tại nhiều vùng miền nước ta, khi người dân đọc lên thì “Bạt” có vẻ gì đó lại khó đọc hơn “Bạc“. Từ đó dễ hiểu vì sao người dân lại cho rằng Bạc Mạng là từ đúng. Một hiểu nhầm rất thường thấy của người Việt ta!

– Điểm thứ nguyên nhân gây nhầm lẫn từ “Bạt mạng” sang “Bạc mạng” này đó là nó là một từ không thông dụng trong giao tiếp hàng ngày. Thay vì đó người ta hay dùng từ “liều mạng” nhiều hơn để thay thế vừa có thể tránh được lỗi chính tả vừa dễ hiểu trong miêu tả với người khác.

Xem thêm:

III. MỘT SỐ VÍ DỤ CỤ THỂ HƠN ĐỂ CHÚNG DỄ PHÂN BIỆT.

Để tránh nhẫm lẫn chính tả trong trong giao tiếp chúng ta sẽ đi cụ thể hơn một chút nhé.

+ Một số từ ghép với từ “Bạt”: bạt ngàn, bạt mạng, bạt che mưa….

Ví dụ: Nhà chú Lý có ruộng lúa bạt ngàn, cò bay thẳng cánh.

Câu này muốn nói nhà chú Lý có ruộng lúa rất rộng lớn.

+ Một số từ ghét với từ “ Bạc”: bạc bẽo, bạc tình bạc nghĩa, bạc màu…

Ví dụ: Chiếc áo của mẹ ngày nào, nay cũng đã bạc màu theo năm tháng.

Câu này muốn nói đến sự phai màu của cái áo khi sử dụng thời gian dài. Thể hiện sự khó khăn vất vả trong cuộc sống của người mẹ.

IV. KẾT LUẬN.

Qua bài viết này các bạn cũng đã thấy được sự phong phú trong tiếng Việt và chắc chắn chúng ta cũng đã phân biệt được từ nào đúng chính tả.

Hi vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn tránh được lỗi sai thường gặp và nâng cao sự hiểu biết của chúng ta về từ ngữ trong tiếng Việt. Từ đó chúng ta có thể sử dụng đúng chuẩn mực các bạn nhé. Hãy theo dõi AnhdepHD.VN để biết thêm nhiều bài hay nhé.

Những bài liên quan

Back to top button