Là Gì

DÃN CÁCH hay GIÃN CÁCH mới là đúng?

Cách dùng nào Dãn Cách hay Giãn Cách mới là chính xác trong thời kỳ đại dịch như hiện nay? Nếu bạn đang băn khoăn thì hãy đọc bài viết nhé!

Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh đang tràn lan khắp thế giới và trong đó ở cả nước ta nữa thì rất nhiều “từ mới” và “cách dùng từ nóng” được sử dụng. Và “Dãn cách và Giãn Cách” là một trong số những kiểu dùng từ như vậy!

Điểm đặc biệt của những TỪ này đó là nó chưa hề được định nghĩa rõ ràng trong từ điển Tiếng Việt. Hoặc cách dùng phổ biến toàn xã hội lại khác hoàn toàn với cách hiểu thông thường của ngôn ngữ Tiếng Việt chúng ta.

Khoan hãy nói về việc đúng hay sai về mặt văn học. Chúng ta hãy nói tới mức độ “đúng đắn” phổ biến và được chấp nhận nó tại trong cộng đồng.

Chúng ta hãy quay về trường hợp của bài viết:

Dãn cách hay Giãn cách đúng
Dãn cách hay Giãn cách đúng

 

DÃN CÁCH hay GIÃN CÁCH mới đúng?

Đáp án đúng: Cả 2 cách dùng từ đều đúng!

Để hiểu cụ thể hơn nguyên nhân vì sao Giãn Cách mới là từ đúng chính tả Tiếng Việt. Bạn có thể xem qua ý nghĩa những từ đơn cấu thành các từ trên qua phân tích dưới đây:

– Dãn và Giãn đều được từ điển Tiếng Việt định nghĩa là động từ chỉ sự thay đổi kích thước, thể hình, trạng thái để đạt được trạng thái cân bằng phù hợp.

Thông thường, người ta hay dùng từ “Dãn” trong các ngữ cảnh văn bản thường ngày.:

Ví dụ: 

  • Các em học sinh đứng Dãn ra cho đỡ chật chội
  • Lò xo bị kéo Dãn dài ra.
  • Sau khi đi làm về, tôi thường năm nghỉ 20 phút để cơ thể được Dãn ra!

“Giãn Cách” nhấn mạnh và thể hiện mức độ quan trọng của sự việc

Tuy nhiên, trong các văn bản hành chính được công bố trong thời gian đại dịch thì từ “Giãn Cách” được lựa chọn sử dụng. Nguyên nhân ở đây có thể là do “Giãn” thể hiện sự nhấn mạnh và mức độ nghiêm trọng của sự việc hơn là “Dãn“.

Xem thêm:

Kết luận

Vậy thì tóm lại chúng ta cần ghi nhớ điều gì để sử dụng Dãn Cách và Giãn Cách cho đúng?

  • Bạn hãy dùng Giãn cách nếu muốn nói về các chỉ thị của Nhà Nước về biện pháp chống dịch.
  • Dùng Dãn cách trong các trường hợp còn lại!

Trên đây là những phân tích cùng giải đáp để giúp bạn biết cách dùng từ Giãn Cách và Dãn Cách cho đúng trong thời kỳ đặc biệt này của xã hội. Chúc bạn hiểu rõ ngôn từ và đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống! Hẹn gặp lại trong các bài tiếp theo!

Những bài liên quan

Back to top button