Là Gì

Dân Dã hay Dân Giã là đúng? Cần hiểu chính xác Tiếng Việt

Dân Giã hay Dân Dã là từ đúng chính tả Tiếng Việt? Là từ láy hay từ ghép? Cách dùng của Dã và Giã là gì? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết này.

Ngôn ngữ Tiếng Việt ta phong phú đa dạng các từ để biểu thị ý nghĩa của giao tiếp và sự vật sự việc. Việc học hiểu ngôn từ một cách chú tâm sẽ giúp bạn tìm hiểu thế giới này một cách nhanh chóng và mạch lạc.

Một trong số những từ ngữ khiến nhiều người nhầm lẫn đó là: Dân Dã hay Dân Giã mới là từ đúng trong Tiếng Việt?

Bài viết này, AnhdepHD.vn sẽ đưa ra câu trả lời xác đáng cùng các ví dụ để bạn dễ dàng ghi nhớ từ đúng trong đó. Mời bạn theo dõi!

Dân dã hay Dân giã
Dân dã hay Dân giã

 

Dân Dã hay Dân Giã là từ đúng trong Tiếng Việt?

→ Đáp án: Dân Dã là từ đúng trong tiếng Việt.

Nếu một ngày bạn muốn được tuyển làm phóng viên, tác giả của những bài viết đại chúng trên các tờ báo hoặc tạp chí nào đó thì bạn hãy nhớ học cách viết từ đúng chính tả Tiếng Việt trước nhé! Bạn sẽ không thể nào thi đỗ nếu viết nhầm từ Dân Dã thành Dân Giã đâu nha!

Dân Dã là gì?

Dân Dã thường được hiểu với ý nghĩa của tính từ để chỉ sự chất phác, mộc mạc, giản dị như những người dân nơi thôn quê.”

Ví dụ:

  • Ông ấy là chủ tích tập đoàn mà có lối sống dân dã như người thôn quê chúng ta vậy.
  • Tôi thích nhất là những món ăn dân dã.

Chú ý: Ngoài ra, Dân dã cũng có thể dùng như danh từ để chỉ người dân thôn quê, nhưng không phổ biến và ít được dùng theo nghĩa này.

Dân Dã là từ láy hay từ ghép?

→ Đáp án: Dân dã là từ ghép.

→ Lý do: Cả 2 tiếng ghép thành nó “Dân” và “” đều có nghĩa và độc lập. Khi ghép chúng lại thì lại tạo thành một từ ghép có nghĩa mới hoàn chỉnh hơn (người dân sống ở vùng nông thôn).

  • Dân: chỉ con người sống tại một khu vực địa lý hành chính xác định.
  • : chỉ trạng thái nguyên sơ, nguyên thủy ban đầu. Hoặc hiểu theo nghĩa động từ là chỉ sự làm giảm tác dụng có hại đã hấp thu vào cơ thể. H

Trong khi đó, Từ láy thì ngoài việc âm vần trong cách phát âm. Nó còn có một đặc điểm đó là chỉ có 1 tiếng trong từ láy đó hoặc không có tiếng nào trong đó có nghĩa.

Tham khảo thêm:

Giã hay Dã? Khi nào dùng?

Chúng ta dễ dàng phân tích nghĩa của Giã trước khi đi đến kết luận:

Giã là gì? dùng khi nào?

  • Giã (động từ) có thể hiểu là hành động nện mạnh liên tiếp để đập nát một thứ gì đó.
  • Giã (danh từ) là chỉ túi lưới đánh bắt hải sản của ngư dân.

Do đó, từ Giã thường dùng trong các trường hợp như: giã từ, giã biệt, giã đám, gạo giã, giã gạo, giã bột, giã cua, giã giò, kéo giã, thuyền giã, súng đạn giã liên hồi,…

Dã là gì? khi nào dùng?

  • là động từ chỉ sự làm giảm tác dụng có hại đã hấp thu vào cơ thể. Nó có thể được hiểu là làm cái gì đó trở lại nguyên sơ ban đầu.

Do đó, ta thấy từ Dã sẽ được dùng trong các trường hợp như: Dã rượu, dã ngoại, dã tràng, dã chiến, dã man, dã thú, dân dã, hoang dã…

Ngoài ra, ta còn thấy được dùng trong từ Dã Tượng. Thực ra, đây là danh từ riêng, tên của một vị tướng dưới trướng của Trần Hưng Đạo nước ta.

Lời kết

Vậy là AnhdepHD_vn đã cùng bạn khám phá ra từ đúng chính tả giữa Dân Dã (đúng)Dân Giã (sai) cũng như giúp bạn phân biệt Dân Dã là từ ghép chứ không phải từ láy. Bạn cũng có thể tìm hiểu ý nghĩa của Giã và cách dùng của chúng trong nhiều trường hợp khác nhau của ngôn ngữ Tiếng Việt ta.

AnhdepHD tin rằng bạn sẽ hiểu cụ thể và nhớ lâu hơn các trường hợp lỗi chính tả bằng cách học phân tích từ tương tự. Đặc biệt là sau khi bạn đã đọc kỹ bài viết này cũng như nhiều bài viết khác trong chuyên mục Chính Tả Tiếng Việt của website.

Chúc bạn học tập thành công và cuộc sống vui vẻ! Thân ái!

Những bài liên quan

Back to top button