Là Gì

Đầy ắp hay Đầy ấp là đúng? Lỗi sai chính tả không đáng có!

Bạn phân vân Đầy ấp hay Đầy ắp mới là đúng chính tả Tiếng Việt? Tìm đáp án đúng và nguyên nhân gây nhầm lẫn thông qua phân tích và các ví dụ.

Đầy ắp và đầy ắp, thật khó để chúng ta phân biệt được đâu là từ đúng chính tả phải không nào? Tôi đoán chắc rằng, trong hầu hết các cuộc trò chuyện và những bài viết, bạn thật sự phải dừng lại và suy nghĩ rất lâu về cách viết từ này cho đúng chính tả và có ý nghĩa. Hãy cùng nhau đọc qua bài viết này để có cái nhìn chính xác và không mắc lỗi ngớ ngẩn này nhé!

Đầy ấp hay Đầy ắp là từ đúng
Đầy ấp hay Đầy ắp là từ đúng

I. Đầy ắp hay Đầy ấp là đúng chính tả?

Cũng giống như các bạn, lần đầu tiên nhìn vào hai cụm từ này, tôi có một chút bối rối vì khó phân biệt được đâu là từ viết đúng. Đầy ắp hay đầy ấp?

Đáp án đúng là: Đầy ắp

Nếu bạn chọn đáp án là đầy ắp, thì xin chúc mừng vì đây là từ đúng chính tả và được từ điển tiếng việt định nghĩa rất cụ thể.

1. Đầy ắp có nghĩa là gì?

Đầy ắp (tính từ) là chỉ trạng thái một sự vật hay một hiện tượng không có khả năng chứa thêm, có thể bị tràn ra nếu cho thêm vào. Đầy ắp là từ ghép bởi hai từ đơn có nghĩa.

  • Đầy (tính từ) thể hiện trạng thái đã đạt đến mức tối đa, không thể cho thêm vào được nữa. Nếu thêm vào có thể sẽ bị tràn ra bên ngoài.
  • Ắp (tính từ) cũng có nghĩa là đầy đến nỗi không thể chứa thêm được.

Ví dụ: Sau một tiếng ra vườn, bà nội bước vào nhà với cái rổ đầy ắp rau xanh.

Câu này có nghĩa là: Sau khi ra vườn, bà nội đã hái đầy rổ rau xanh đến nỗi không thể chứa thêm được nữa.

2. Đầy ấp có nghĩa là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, đầy ấp không được định nghĩa và là một từ sai trong văn viết.

Thế nhưng trong văn nói, người nói và người nghe có thể hiểu được từ này.

  • Đầy (tính từ) thể hiện trạng thái đã đạt đến mức tối đa, không thể cho thêm vào được nữa. Nếu thêm vào có thể sẽ bị tràn ra bên ngoài.
  • Ấp (danh từ) là từ dùng để chỉ một khu vực sống của nhiều người như: làng ấp,..
  • Ấp (động từ) là hành động của các loài động vật đẻ trứng kích thích cho trứng nở hoặc hành động ôm lấy, bao trọn một vật nào đó.

Với cách phân tích như vậy, khi ghép “đầy” và “ấp” lại với nhau thì thực sự không có nghĩa. “Không có khả năng chứa thêm nơi sống của nhiều người” hay “ấp trứng đạt mức tối đa có thể tràn ra ngoài” nghe thật vô lý đúng không?

II. Nguyên nhân gây nên sự nhầm lẫn giữa đầy ấp và đầy ắp?

– Đầu tiên, đa số người Việt Nam của chúng ta ở những vùng miền khác nhau, có cách phát âm khác nhau. Chính vì thế mà rất nhiều người nhầm lẫn giữa đầy ắp và đầy ấp.

– Thứ hai, cách mọi người đọc từ “ấp” và “ắp” khá giống nhau dẫn đến việc khó phân biệt được hai từ này.

Cuối cùng, rất ít người hiểu rõ tường tận nghĩa chính xác của từng từ. Do đó, việc sai chính tả và sai nghĩa từ Đầy ắp không phải là hiếm khi xảy ra.

III. Cách để tránh nhầm lẫn giữa Đầy ắp và Đầy ấp.

Để phân biệt được đầy ắp và đầy ấp, đâu là đúng chính tả, việc phân biệt được nghĩa của từ “ấp” và “ắp” là vô cùng quan trọng. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một vài ví dụ để dễ dàng hơn trong việc phân biệt nhé.

+ Những từ thường được ghép với “ấp”: ấp trứng, ấp ủ, ôm ấp, đầu ấp tay gối, thôn ấp,…

Ví dụ:Ngay từ nhỏ, cô gái ấy đã ấp ủ giấc mơ trở thành một ca sĩ nổi tiếng với giọng hát hay và xinh đẹp.”

+ Những từ thường được ghép với “ắp”: ăm ắp,…

Ví dụ: Mẹ tôi đi chợ về và mang một rổ cam đầy ăm ắp.

Xem thêm:

IV. Kết luận.

Nói tóm lại, đầy ắp là từ đúng chính tả. Bài viết này đã cho bạn hiểu rõ hơn về nghĩa của từng từ và cụm từ. Chính vì thế, bạn hãy thất sáng suốt trong việc lựa chọn từ được viết đúng chính tả để bản thân trở thành một người chuyên nghiệp trong học tập và trong công việc nhé.

Để biết thêm nhiều mẹo hay và không bị mắc sai lầm về chính tả, bạn hãy truy cập thường xuyên để xem những bài viết hay tại AnhdepHD.VN. Tôi tin chắc rằng, tôi sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức rất bổ ích. Chúc bạn thành công!

Những bài liên quan

Back to top button