Là Gì

Khảng Khái và Khẳng Khái – Hiểu như thế nào đúng?

Tiếng Việt là một kho tàng kiến thức bao la, rộng lớn. Với một ý nghĩa nhưng chúng lại có rất nhiều từ để diễn đạt. Điều này sẽ tạo cho chúng ta sự mơ hồ và nhầm lẫn khi sử dụng từ ngữ.

Để làm rõ vấn đề  này, mình sẽ đưa ra một ví dụ nhé: Khảng kháiKhẳng khái, đây có phải là hai từ đồng nghĩa?

Khảng khái hay Khẳng khái
Khảng khái hay Khẳng khái

 

Để biết được câu trả lời thì mình mời bạn theo dõi bài viết dưới đây. Bài viết này sẽ trả lời thắc mắc của bạn cũng như phân tích, làm rõ nghĩa của hai từ “khảng khái” và “khẳng khái”. Mình tin chắc rằng bài viết sẽ đem đến những thông tin thú vị đấy. Nào, chúng mình cùng đi đến bài viết ngay thôi!

Khảng Khái và Khẳng Khái có phải là hai từ đồng nghĩa?

Khảng kháiKhẳng khái chỉ khác nhau mỗi một chữ cái. Vậy khi đọc lên các bạn thường nghĩ rằng một trong hai từ là sai chính tả. 

Tuy nhiên câu trả lời ở đây đó là: Khảng khái và khẳng khái là hai từ đồng nghĩa.

Khảng khái có nghĩa là gì?

Khảng khái (Tính từ): ý chỉ có khí phách cứng cỏi và kiên cường, không chịu khuất phục. Hay nó còn có nghĩa có tính chất cao thượng, vì nghĩa lớn, không vì lợi ích bản thân.

Ví dụ 1: Vị anh hùng ấy là một con người khảng khái.

Câu này muốn nói rằng người anh hùng ấy có khi phách cứng cõi, hiên ngang và kiên cường, không chịu khuất phục trước ai.

Khẳng khái có nghĩa là gì?

Khẳng khái là một từ đồng nghĩa với khảng khái. Do đó, khẳng khái (Tính từ) cũng nghĩa là  có khí phách cứng cỏi và kiên cường, không chịu khuất phục. Hay nó còn có nghĩa có tính chất cao thượng, vì nghĩa lớn, không vì lợi ích bản thân.

Tuy nhiên từ khẳng khái được sử dụng ít hơn từ khảng khái.

Nguyên nhân việc nhầm lẫn rằng một trong hai từ khẳng khái và khảng khái là từ sai chính tả.

Nguyên nhân thứ nhất chính là việc sử dụng từ khảng khái nhiều hơn từ khẳng khái. Nên khi sử dụng đến từ khẳng khái ta thấy lạ và hiểu nhầm rằng nó là từ sai chính tả. Đây là một điều không khó mắ phải.

Nguyên nhân thứ hai, vì hai từ này khi viết hay đọc lên khá giống nhau. Điều này dẫn đến sự mơ hồ và tạo cho chúng ta suy nghĩ khi viết tác giả đã viết sai. Nên một trong hai từ là từ sai chính tả.

Cuối cùng, việc có vốn từ ngữ ít ỏi cũng đã hạn chế việc sử dụng từ đồng nghĩa của chúng ta. Chúng ta chỉ biết một từ và mặc định rằng từ còn lại là từ sai lỗi chính tả.

Ví dụ và cách để ghi nhớ từ Khảng Khái và Khẳng Khái cũng như các từ đồng nghĩa.

Đầu tiên, khi chúng ta sử dụng một từ nào đó thì hãy học thêm từ đồng nghĩa của chúng. Bên cạnh đó hãy hiểu nghĩa và học các trường hợp để sử dụng chúng một cách hợp lý.

Thứ hai, việc rèn luyện và thực hành sẽ rất tốt cho việc ghi nhớ. Hãy thay thế các từ đồng nghĩa vào câu văn bạn viết hay đặt câu và sử dụng chúng thường xuyên trong văn nói.

Sau đây là một số ví dụ để ghi nhớ rõ hơn về hai từ khảng khái và khẳng khái.

Ví dụ 1: Sự giúp đỡ khảng khái ấy đã khiến tôi ghi nhớ mãi.

Ví dụ 2:  Sự giúp đỡ khẳng khái ấy đã khiến tôi ghi nhớ mãi.

Hai ví dụ trên đều có nghĩa là sự giúp đỡ khiến tôi không quên là một sự giúp đỡ cao thượng, vì một nghĩa lớn.

Có thể bạn cũng muốn tham khảo:

Kết luận:

Qua bài viết trên, chúng tả đã biết chắc rằng, khẳng khái và khảng khái là hai từ đồng nghĩa. Bài viết cũng đã cho chúng ta biết thêm một vài cách để ghi nhớ các từ đồng nghĩa. Việc sử dụng được nhiều từ đồng nghĩa sẽ khiến cho câu văn của chúng ta hay hơn và sinh động hơn. Hơn thế nữa là việc lặp từ trong bài nói hay viết của chúng ta sẽ được cải thiện hơn.

Hy vong bài viết này đã mang đến nhiều điều bổ ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi AnhdepHD.Vn để được biết thêm nhiều từ hay và khó nhé. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Những bài liên quan

Back to top button