Là Gì

Tập Chung và Tập Trung thì từ nào đúng? Cách tránh nhầm lẫn

Tập Chung và Tập Trung từ nào đúng? Nghĩa của chúng là gì? Bài viết chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi nhầm lẫn chính tả tương tự..

Theo quan sát và tìm hiểu thì Việt Nam có rất nhiều từ ghép, chúng được ghép với nhau bằng những chữ khác nhau và tạo thành từ mới.

Ví dụ như con cá, con chim những khi ghép tên hai loài này với nhau thì chúng lại tạo ra tên của một loài cá là cá chim.

Ngôn ngữ Việt Nam tuy rất khó hiểu nhưng nó rất giản dị và mộc mạc.

Vậy hôm nay có hai từ mà chúng ta cần làm rõ, đó là từ Tập Chung và Tập Trung.

Trước kia bạn thường dùng chúng như thế nào? Nếu cho bạn phải suy ngẫm và lựa chọn, bạn sẽ chọn từ nào là từ đúng?

 

Bài viết hôm nay sẽ chỉ rõ cho bạn những trường hợp nào thì dùng từ cho chính xác và tránh lỗi về ngữ nghĩa trong câu.

Tập chung và Tập trung
Tập chung và Tập trung

I. Tập Chung hay Tập Trung là đúng?

Thật ra cả hai từ này đều đúng và không sai về chính tả.

Tùy từng trường hợp mà bạn sẽ dùng mỗi từ ở một cách khác nhau. Đáp án cho câu hỏi từ nào đúng trong hai từ tập chung và tập trung thì câu trả lời tập trung. Nhưng tùy trường hợp từ tập chung sẽ được cho là đúng. Sau đây mình sẽ giải thích cho các bạn hiểu hơn nhé.

1. Tập chung là gì?

Tập chung thì nó có nghĩa là một hành động làm việc cùng nhau nhưng nghĩa của từ này thường sử dụng trong lĩnh vực nghệ thuật hơn.

tập chung là một từ ghép bởi “tập” và “chung” nên sẽ có các nghĩa khác nhau ở mỗi chữ.

Một số vấn đề bạn cần lưu ý, tập chung chỉ có nghĩa rõ ràng khi đứng trong câu tương ứng như trên. Khi nó đứng một mình sẽ được cho là sai chính tả. Do đó nó không có nghĩa khi đứng một mình nên trong từ điển tiếng Việt cũng sẽ không có từ đó xuất hiện.

Ví dụ 1: A và B sẽ cùng tập chung một bài hát C.

Ví dụ 2: Buổi biểu diễn này rất lớn nên tôi cần tập chung với các bạn để thực hiện tốt bài nhảy.

Ví dụ 3: Đề nghị các bạn ra sân trường tập chung để chào cờ đầu tuần.

2. Tập trung có nghĩa gì?

Tập trung là một động từ mà ở đó bạn sẽ dùng hết tâm sức của mình để làm một điều gì đó một cách chăm chú mà không chịu một tác động nào cản trở được. Và nó được dùng để khuyên mọi người để giúp ích cho việc gì đó.

Khác với tập chung, tập trung sẽ có nghĩa rộng và bao quát hơn, nó có thể đứng một mình mà không cần đúng trong câu mới làm rõ được nghĩa.

Ví dụ 1: Tôi tập trung cao độ đê hoàn thành bài tập hè được giao.

Ví dụ 2: Chúng tôi tập trung thành một hàng ngang chuẩn bị đi diễu hành.

Tập trung sẽ được mọi người dùng nhiều hơn trong các câu nói hay viết. Bởi vì tính phổ biến đó nên mọi người cứ lầm tưởng tập chung là không đúng và sai hoàn toàn.

Có thể bạn cũng muốn tham khảo:

II. Lý do nào dẫn tới việc ghi sai giữa hai từ tập chung và tập trung

Lý do sau đây cũng là quan trọng nhất là vì giọng của các vùng miền. Có miền sẽ không nói được âm “tr” nên dẫn tới việc hay đọc là tập chung hơn là tập trung. Chính vì thế mà gây ra sự hiểu lầm khi viết bài. Con người sẽ có xu hướng viết theo cách đọc nên đọc sai thì dẫn tới viết sai.

III. Một vài ví dụ và chú ý để dùng từ tập chung và tập trung cho tốt

Tập chung là một từ sai khi đứng một mình và không nằm trong câu thích hợp. Thế nên, bạn chỉ cần đơn giản nghĩ xem những trường hợp nào nên dùng tập chung. Gợi ý cho bạn là dùng nó khi nhắc tới các hoạt động về lĩnh vực nghệ thuật.

Tập trung đã là từ phổ biến nên khi bạn muốn nói về việc gì đó cần làm mà phải không có gì làm phiền thì dùng tập trung.

Ví dụ 1: Bạn nên tới giảng đường A tập trung.

→ Câu này ý nói hành động bạn muốn làm việc cùng những người khác ở một địa điểm nhất định.

Ví dụ 2: Nào, chúng mình cùng tập chung để làm cho bài hát hay hơn.

→ Câu này nghĩa là bạn muốn được cùng nhau luyện tập hát với mọi người.

Kết luận

Khi bạn biết cách vận dụng từ vào các câu thích hợp thì nó sẽ làm câu trở nên sinh động và có ý nghĩa hơn. Hãy biết cách kiểm soát tình huống để nhận định đúng sai khi dùng từ nhé. Trên đây là tất cả những gì về tập chung và tập trung. Các bạn hãy đọc thật kỹ để không nhầm lẫn nữa nhé. Và đừng quên theo dõi AnhdepHD.VN để cập nhật thêm nhiều bài hay nhé!

Những bài liên quan

Back to top button