Là Gì

Từ Láy, Từ Ghép là gì? Cách phân biệt dễ dàng!

Từ láy là gì? Từ ghép là gì? Cách phân biệt chúng cực dễ dàng và đơn giản. Nhưng trước hết, bạn phải biết rằng, chúng đều là Từ Phức.

Từ láy và Từ ghép là gì
Từ láy và Từ ghép là gì

Trong Tiếng Việt, rất nhiều người chúng ta gặp phải khúc mắc đó là “Không xác định được đâu là từ láy, đâu mới là từ ghép”. Đặc biệt là trong tập hợp các từ vựng có phát âm vần điệu với nhau.

Ví dụ như đề bài:

Hãy xác định đâu là từ ghép, đâu là từ láy trong số các từ sau:  Lung linh, đất đá, rung rinh , rừng rậm, hoa lá, thoăn thoắt, mưa gió, bồng bềnh…?

Để hiểu được thế nào là từ láy, thế nào là từ ghép và cách phân biệt chúng với nhau giúp bạn giải được đề bài ở trên. Mình đề nghị bạn đọc kỹ định nghĩa được Haycafe-vn trình bày cụ thể ở phía dưới.

Từ phức là gì?

Trước hết, mình xin nhấn mạnh để giúp bạn hiểu rõ vấn đề ở đây. Đó chính là: “Từ ghép và Từ láy đề thuộc cùng một loại từ – Đó chính là Từ Phức.”

Vậy từ phức là gì?

Từ phức là loại từ có 2 tiếng trở lên ghép với nhau và tạo thành một ý nghĩa hoàn chỉnh.”

Để phân loại từ phức, người ta chia nó thành 2 loại, đó là: Từ GhépTừ Láy.

Từ Láy là gì?

Từ Láy là từ có 2 hoặc nhiều hơn 2 tiếng có phần giống nhau về mặt phát âm (giống nhau toàn bộ hoặc giống nhau âm đầu hoặc âm vần) nhằm tạo thành âm luật dễ đọc.

Từ Láy thường là tính từ để biểu thị tính chất của sự vật sự việc. Theo hướng mở rộng hay thu hẹp. Tăng cường hoặc giảm nhẹ. Nghĩa của từ láy được hình thành từ nghĩa của hình vị gốc (hình ảnh một đối tượng gốc)..

(Các tiếng tạo thành từ láy thường chỉ một tiếng có nghĩa hoặc không có tiếng nào trong đó có nghĩa.)

Ví dụ:

  • Từ láy “Xôn xao” → Cả tiếng “Xôn” và “xao” đều không có nghĩa.
  • Từ láy “Hoa hoét” → Tiếng “Hoa” có nghĩa, tiếng “hoét” không có nghĩa.
  • Từ láy “tim tím” → Lặp lại âm luật, chì màu tím, hướng giảm nhẹ.

Từ Ghép là gì?

Từ Ghép là loại từ được tạo thành bởi ít nhất 2 tiếng đơn ghép thành. Các tiếng tạo thành từ ghép đều có nghĩa. Từ ghép được phân loại thành từ ghép phân loại (chính phụ) và từ ghép tổng hợp (đẳng lập)

(Thông thường, các tiếng trong từ ghép không có liên quan với nhau về mặt âm luật)

  • Các từ ghép tổng hợp (các tiếng tạo thành có nghĩa đẳng lập/độc lập về mặt nghĩa): Hoa lá, mưa gió, nhà cửa, xe cộ…
  • Các từ ghép phân loại (các tiếng tạo thành phân ra chính-phụ để phân biệt với các từ ghép khác): nhà tầng, nhà ngói, xe buýt, xe máy, dòng sông, dòng suối, trời mưa, trời nắng, đất đá, rừng rậm,..

Xem thêm:

Lời kết

Như vậy, qua định nghĩa theo cách cách diễn giải “dân dã” mà Haycafe đã nói ở trên. Bạn hoàn toàn có thể trả lời được câu hỏi đã nêu ở đầu bài viết.

Trong số các từ vựng: Lung linh, đất đá, rung rinh , rừng rậm, hoa lá, thoăn thoắt, mưa gió, bồng bềnh…

– Các từ ghép trong đó là: đất đá, rừng rậm, hoa lá, mưa gió. → Đây là từ ghép đẳng lập. Các từ đều có nghĩa độc lập và khi ghép lại với nhau thì tạo ra một ý nghĩa tổng hợp.

– Các từ láy trong đó là: lung linh, rung rinh, thoăn thoắt, bồng bềnh.→ Ngoài việc phát âm vần điệu với nhau, chúng là tính từ và các tiếng khi hợp lại với nhau thì tạo thành nghĩa tăng cường hoặc giảm nhẹ. Tạo thành một ý nghĩa mới mô tả về hình vị vị (hình ảnh một đối tượng gốc).

AnhdepHD.vn đã đưa ra những trình bày cùng ví dụ rất cụ thể để giúp bạn phân loại được từ ghép và từ láy. Hi vọng qua phần đọc hiểu ở trên, bạn đã hiểu rõ ràng hơn ý nghĩa của 2 loại từ này. Chúc bạn học tập hiệu quả và tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời của tri thức qua kho tàng từ vựng của Tiếng Việt chúng ta. Hẹn gặp bạn trong các bài viết khác. Thân!

Những bài liên quan

Back to top button